Giỏ hàng

QUY LUẬT BỐ CỤC CƠ BẢN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Có 5 quy luật bố cục cơ bản trong thiết kế nội thất là Cân Bằng (Balance), Nhấn Mạnh (Emphasis), Nhịp Điệu (Rhythm), Tỷ Lệ (Scale) và Đồng Nhất (Unity)​.
Hãy cùng CODEARCH tìm hiểu 5 quy luật này để có được những không gian sống như ý nhé!
1.Quy luật Cân bằng (Balance)
Trong thiết kế nội thất quy luật cân bằng là sự đối xứng, cân đối của các yếu tố cấu tạo không gian từ cân bằng trong chiều cao, chiều rộng, bài trí đồ nội thất... (có thể là ở bố cục đồ nội thất, trang trí nghệ thuật trên tường nhà, hay các yếu tố khác cấu thành không gian nội thất). Sự cân bằng trong thiết kế nội thất có 3 loại chính đó là cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng và đối xứng tâm.

Cân bằng đối xứng: Khi căn phòng được chia làm hai phần giống nhau. Thiết kế này tạo cảm giác gọn gàng, thẩm mỹ. Áp dụng đối xứng nếu yêu thích một không gian có trật tự, dễ phỏng đoán.

Cân bằng bất đối xứng: khi một bên của căn phòng khác đồ nội thất hoặc kiến trúc nhưng tạo cảm giác có trọng lượng nhìn tương đương, tạo ra một không gian cân bằng nhưng giữa đối tượng này với đối tượng khác. Cân bằng bất đối xứng mang thêm sự cuốn hút thú vị cho không gian nội thất.

Đối xứng xuyên tâm: là thiết kế có một điểm làm trung tâm từ đó tỏa ra theo hình xoắn ốc. Đối xứng xuyên tâm thường dùng để thiết kế cầu thang trong những căn phòng lớn, trần cao...cũng có thể tạo bằng những tấm thảm tròn, ghế sofa cong, những đồ vật nội thất có đường cong.

 

2. Quy luật nhấn mạnh (Emphasis)

Mỗi căn phòng nên có một hoặc một vài điểm nhấn. Điểm nhấn là nơi thu hút thị giác của căn phòng, tất cả các thiết kế nội thất khác (màu sắc, kết cấu, kích thước và vị trí của đồ vật) đều hướng thị giác đến điểm đó. Sự nhấn mạnh được tạo ra bởi sự sắp đặt các yếu tố 1 cách hợp lý. Hoặc đặt chúng ở vị trí đáng được chú ý bằng cách dùng sự tương phản, có nghĩa là làm chúng nổi bật lên bằng những nét đặc trưng như màu sắc, hình dạng, tỉ lệ.

3. Quy luật Nhịp điệu (Rhythm)

Nhịp điệu trong thiết kế nội thất hướng tới sắp xếp theo bố cục lặp lại. Nhịp điệu thường tạo ra một dòng chảy êm đềm liên tục của tầm nhìn trong một căn phòng. Nhịp điệu có thể tạo nên bằng 3 cách đó là: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Người thiết kế nội thất thường có thể sử dụng tất cả các hình thức của nhịp điệu trong một bố cục.

-Nhịp điệu lặp lại các đối tượng: Các đối tượng lặp lại tạo ra nhịp điệu, có thể lặp lại về màu sắc hoặc các đồ nội thất.

-Nhịp điệu từ sự liên tục: Nhịp điệu liên tục là cách hướng mắt nhìn liên tục từ điểm này sang điểm khác. 
Nhịp điệu tạo ra bằng cách chuyển đổi ổn định, trong thiết kế kiến trúc ví dụ như vòm, gờ phào trong phòng, các giá để đồ…

-Nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng: Chuỗi ở đây được coi như thay đổi về hình dáng từ lớn sang nhỏ hoặc ngược lại.4. Quy luật cân xứng và tỷ lệ (hay qui luật kích thước và tỷ lệ)

Luật cân xứng là mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt được sự cân bằng giữa chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh. Ví dụ: một căn phòng nhỏ không thể đặt vào một chiếc giường quá to, và ngược lại. Cân xứng và tỷ lệ mang tính tương đối tuy nhiên cần hết sức lưu ý để tránh sự thô kệch lệch lạc trong bài trí nội thất.

5. Quy luật Đồng nhất (hay Qui luật hài hoà)

Mỗi đồ vật bổ sung cho thiết kế đồng nhất của căn phòng. Sự đồng nhất hoặc hài hòa tạo nên sự liên kết giữa các yếu tố trong 1 diện mạo. Hài hòa nội thất dựa trên một tập hợp các yếu tố chung (hình dáng, màu sắc, sắp xếp, vật liệu, kiểu dáng …). Nội thất căn phòng có một mạch liên tục, không có gì phá cách hoặc vượt quá tỉ lệ thông thường, mọi thứ trong căn phòng có cùng một tone màu. Đây chính là điều hướng đến khi trang trí nội thất một cách hài hòa.

Nếu thích phong cách hài hòa bạn có thể thực hành bằng cách chọn trước đối tượng nội thất chính rồi từ đối tượng này chọn lựa đối tượng khác tương đồng về tính chất với nó.